Nhận diện khuôn mặt – Thanh toán tiền bằng nụ cười , một khái niệm tưởng chừng như chỉ có trong phim giả tưởng. Vừa qua, Alipay vừa thử nghiệm hệ thống thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt ở một cửa hàng KFC ở Hàng Châu, TQ. Hệ thống này sẽ sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt do Ant Financial, một công ty con của Alibaba phát triển. Bằng cách sử dụng camera 3D cùng các thuộc toán nhận diện khuôn mặt theo thời gian thực, bạn chỉ cần chọn món ăn, sau đó cười trước màn hình tính tiền để máy tính tự động liên kết với các phương thức thanh toán sẵn có trừ tiền cho chúng ta. Sẽ tốn khoảng 1-2 giây để máy tự nhận diện khuôn mặt.

Đáng chú ý là giải pháp của Ant Financial khá chính xác. Trong video, người thử nghiệm đã trang điểm rất đậm, đội cả tóc giả hay thậm chí là đứng giữa một nhóm bạn nhưng tất cả đều được nhận diện. Hệ thống camera và thuật toán này thậm chí còn dùng những khu vực thường bị bỏ qua hay những vùng bóng để xem có phải người thật hay là video/hình ảnh tạo ra để đánh lừa máy. Hiện tại thì người ta phải nhập thêm số điện thoại để xác thực nhưng mình nghĩ sau này có lẽ là không cần.

Mời các bạn xem video dưới đây để hiểu rõ hơn.

VDS hẹn các bạn một ngày gần nhất để cùng chúng tôi trải nghiệm hệ thống công nghệ này tại Việt Nam.

Đang tải Screen Shot 2017-09-05 at 2.39.53 PM.jpeg…Đang tải Screen Shot 2017-09-05 at 2.41.42 PM.png…Đang tải Screen Shot 2017-09-05 at 2.41.07 PM.jpeg…Đang tải Screen Shot 2017-09-05 at 2.41.51 PM.png…